Nội dung chính [ Ẩn ]

  Kinh doanh mở tiệm rửa xe máy hiện nay đang được đánh giá là một trong những hình thức kinh doanh lời cao. Chính vì thế rất nhiều người đang có dự định đầu tư vào hình thức kinh doanh này. Vậy thực tế có nên mở tiệm rửa xe hay không và cần chuẩn bị những gì? Hôm nay các bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về chủ đề này thông qua bài viết dưới đây nhé! 

  mở tiệm rửa xe

  Giải đáp có nên kinh doanh dịch vụ rửa xe hay không và cần chuẩn bị những gì?

  Có nên mở tiệm rửa xe máy hay không? 

  Theo như thống kê của JAIF - Dự án xây dựng chiến lược An toàn giao thông với xe máy do Quỹ hội nhập Nhật Bản - ASEAN tài trợ, tính đến thời điểm năm 2018, Việt Nam đang có khoảng hơn 58 triệu xe máy. Và theo dự báo, trong giai đoạn từ năm 2018 đến năm  2021, số xe máy lưu thông sẽ tăng khoảng thêm 1,15 triệu chiếc. 

  Ngoài ra, theo báo cáo của Hiệp hội VAMM -  Các nhà sản xuất xe máy Việt Nam, trong năm 2020 có tới khoảng 2,7 triệu xe máy mới được bán ra ngoài thị trường. Đi kèm theo đó là nhu cầu bảo dưỡng, sửa chữa phương tiện cũng sẽ tăng theo. 

  mở tiệm rửa xe máy

  Mở tiệm rửa xe máy có lời không và có nên không là thắc mắc của rất nhiều người

  Nếu quy mô nhỏ, việc đầu tư mở tiệm rửa xe máy sẽ không gặp quá nhiều khó khăn trong quá trình khởi nghiệp loại hình dịch vụ này. Các chủ tiệm chỉ cần một chút vốn, trang bị thêm các loại máy móc rửa xe đơn giản cũng như  tìm địa điểm mặt bằng đông người qua lại là đã có thể bắt đầu mở cửa hàng.

  Mở tiệm rửa xe máy tuy có nhiều lợi thế vậy nhưng còn phụ thuộc rất nhiều vào người đầu tư, cộng thêm cách quản lý mô hình kinh doanh cũng như các chiến lược trong quá trình phát triển của cửa hàng. 

  Khoản vốn tối thiểu để mở tiệm rửa xe máy là bao nhiêu? 

  Bạn đã biết mở tiệm rửa xe máy cần bao nhiêu vốn chưa? Những người có kinh nghiệm mở tiệm rửa xe máy chia sẻ như sau: Chi phí để mở tiệm rửa xe máy phụ thuộc vào nhiều vào các yếu tố như loại hình, quy mô, trang thiết bị,... Ngoài ra, còn có thêm các loại chi phí khác như: Chi phí thiết kế hay chi phí thuê mặt bằng mở tiệm rửa xe,... 

  mở tiệm rửa xe máy cần bao nhiêu vốn

  Kinh phí mở tiệm rửa xe máy ban đầu là bao nhiêu bạn đã biết?

  • Nếu các bạn muốn mở tiệm rửa xe nhỏ ngay tại nhà, thì kinh phí mở tiệm rửa xe tối thiểu cần có sẽ vào khoảng 15 triệu đồng. Số tiền này hầu như sẽ được dùng để đầu tư các trang bị máy móc, các thiết bị phục vụ cho công việc rửa xe.

  • Trường hợp nếu các bạn phải thuê mặt bằng thì kinh phí mở tiệm rửa xe máy ban đầu sẽ phải cao hơn khoảng vài triệu đồng so với việc mở trực tiếp tại nhà. Tùy theo diện tích cũng như vị trí thì chi phí thuê mặt bằng có thể sẽ tăng lên vài triệu đồng mỗi tháng.

  • Nếu tiệm rửa xe có quy mô lớn, có chỗ nghỉ ngơi cho khách hàng khi đợi hoặc các bạn mở rộng thêm nhiều dịch vụ khác dịch vụ rửa xe  thì vốn đầu tư có thể lên đến cả 100 triệu đồng hoặc nhiều hơn. 

  Thủ tục mở tiệm rửa xe chuyên nghiệp gồm những gì? 

  Để kinh doanh dịch vụ rửa xe máy các bạn sẽ cần phải chuẩn bị một số loại giấy phép sau đây: 

  mặt bằng mở tiệm rửa xe

  Những loại giấy tờ và thủ tục cần làm để mở tiệm rửa xe máy chuyên nghiệp

  • Giấy phép xây dựng: Đây là loại giấy tờ bắt buộc phải có khi các bạn xây dựng nhà xưởng, các công trình kiên cố của tiệm rửa xe tại những thành phố lớn như Tp Hồ Chí Minh, Hà Nội hay Đà Nẵng,... Tuy nhiên, nếu các bạn mở tiệm rửa xe máy mà chỉ trang bị mái di động thì không cần xin giấy phép.

  • Giấy phép kinh doanh: Theo như quy định của pháp luật thì khi các bạn kinh doanh dịch vụ rửa xe sẽ không cần phải đăng ký giấy phép kinh doanh. Tuy nhiên, nếu mở các tiệm rửa xe ô tô chuyên nghiệp, có quy mô lớn thì nên xin giấy phép kinh doanh để thuận tiện hơn cho việc giao dịch với những cơ quan nhà nước hay các doanh nghiệp muốn xuất hóa đơn đỏ.

  Nhân lực cần có cho việc mở tiệm rửa xe? 

  Số lượng nhân viên cần có sẽ phụ thuộc vào từng giai đoạn phát triển của đơn vị rửa xe. Vừa mới phát triển thì các bạn có thể lưu ý thuê khoảng 2-3 nhân viên hoặc tận dụng người thân trong gia đình để làm việc. 

  mở tiệm rửa xe cần gì

  Mở tiệm rửa xe cần phải thuê bao nhiêu nhân viên là tùy vào quy mô của tiệm

  Sau khi quy mô đã được mở rộng hơn, số lượng khách tăng lên, lúc này các bạn nên suy nghĩ đến việc thuê nhiều nhân công hơn để nâng cao năng suất rửa xe.  

  Khi thuê nhân công, các bạn cũng cần tính toán đến các chi phí như chi phí tiền lương, cũng như chế độ phù hợp dành cho nhân viên.  

  >>Tham khảo: Nguyên nhân - cách khắc phục tình trạng máy rửa xe bị yếu

  Mở tiệm rửa xe máy cần mua những thiết bị nào? 

  Chắc chắn nhiều người sẽ thắc mắc khi mở tiệm rửa xe máy cần sắm những gì? Khi quyết định kinh doanh dịch vụ rửa xe các bạn cần phải đầu tư bộ dụng cụ rửa xe gồm một số thiết bị cơ bản đó là ben nâng rửa xe máy, máy rửa xe, máy nén khí, bình tạo bọt tuyết… Ngoài ra cũng cần sắm thêm nước rửa xe, dụng cụ gồm có  khăn, chổi cọ, bình hút nhớt,…. Chi tiết về các thiết bị cụ thể như sau: 

  Máy xịt rửa xe máy

  Để quá trình rửa xe diễn ra được nhanh chóng chắc chắn không thể nào có thể phủ nhận vai trò của máy xịt rửa xe cao áp. Nhờ có áp lực phun rửa mạnh mẽ cộng thêm công suất làm việc sớm sẽ giúp người dùng xử lý triệt để các loại bụi bẩn bám dính trên xe một cách nhanh chóng, ngay cả ở những vị trí khó làm sạch như gầm xe, bánh xe. 

  mở tiệm rửa xe cần máy rửa xe

  Máy xịt rửa xe là thiết bị chắc chắn không thể thiếu khi mở tiệm rửa xe máy

  Nhờ có áp lực phun xịt lớn như vậy người dùng cũng tiết kiệm được năng lượng cũng như sức người dùng khá nhiều. Một số thương hiệu máy rửa xe được các chủ tiệm rửa xe tin dùng hiện nay các bạn có thể tham khảo đó là: Kumisai, Lutian, Palada,.... 

  Ben nâng rửa xe máy 

  Ben nâng rửa xe gắn máy là một thiết bị cơ bản và quan trọng mà tiệm rửa xe cần phải có. Ngoài việc nâng hạ xe để quá trình vệ sinh xe máy được diễn ra dễ dàng, ben nâng rửa xe máy còn giúp tiệm tạo được sự chuyên nghiệp trong dịch vụ của mình.

  Hiện nay có hai loại ben nâng xe máy đó là ben dùng hơi và ben dùng dầu. Trong đó, ben dùng dầu thường được sử dụng nhiều hơn bởi nó vận hành an toàn hơn và bền bỉ hơn. Đặc biệt, khi xảy ra sự cố, ben dùng dầu cũng hạ xuống từ từ cho cảm giác an toàn chứ không hạ đột ngột như ben dùng hơi.

  Máy nén khí rửa xe máy 

  Mở tiệm rửa xe cần gì? Thiết bị không nên thiếu nếu kinh doanh tiệm rửa xe chuyên nghiệp có quy mô đó là máy nén khí rửa xe. Máy bơm khí nén ngoài dùng để vận hành ben nâng, bình bọt tuyết thì thiết bị này còn dùng để xì khô, bơm hơi và một số thiết bị khí nén cơ bản khác. 

  mở tiệm rửa xe cần máy nén khí

  Máy nén khí sẽ phục vụ rất nhiều cho các công việc khác nhau của tiệm rửa xe

  Đối với những người mở tiệm rửa xe máy Honda, nhu cầu về khí nén sẽ không lớn, do vậy một chiếc máy nén tầm khoảng 2 – 3HP là đã có thể dư sức phục vụ công việc một cách tốt nhất. 

  Bình phun bọt tuyết rửa xe 

  Bình phun bọt tuyết rửa xe là thiết bị giúp đánh bọt mịn và được phun ra bên ngoài qua súng. Từ đó, việc rửa xe trở nên chuyên nghiệp và tiết kiệm được dung dịch nhưng  hiệu quả làm sạch vẫn rất tối ưu. 

  Bình bọt tuyết cho các tiệm rửa xe máy các bạn có thể chọn loại bình inox 14-18l, hoặc cũng có thể sử dụng bình phun bọt tuyết cầm tay dùng khí hoặc bình cầm tay gắn súng rửa xe. 

  Một số các lưu ý khi mua thiết bị rửa xe máy 

  Khi mua sắm các thiết bị rửa xe máy các bạn cần phải lưu ý một số vấn đề như sau: 

  • Tham khảo, tìm hiểu và lựa chọn các nhà cung cấp uy tín, chất lượng để mua được các thiết bị chất lượng, chính hãng, ít hao tốn năng lượng cũng như dịch vụ bảo hành chuyên nghiệp. 

  kinh doanh mở tiệm rửa xe

  Những vấn đề cần lưu ý khi mua sắm các thiết bị rửa xe

  • Nên đầu tư các máy mới, hạn chế việc sử dụng máy cũ nhất có thể bởi khi dùng máy cũ rất dễ gặp phải các tình trạng hỏng hóc thường xuyên trong quá trình sử dụng. Điều này vừa gây tốn kém chi phí sửa chữa, vừa ảnh hưởng đến quá trình xịt rửa xe khiến công việc kinh doanh tổn hại. 

  • Hãy liên hệ với một vài hãng dầu nhớt có các chính sách tài trợ máy móc cho các đại lý sửa xe, rửa xe. Nếu các bạn nhận được sự hỗ trợ từ họ sẽ tiết kiệm được các chi phí mua sắm trang thiết bị ban đầu. 

  Kinh nghiệm quý giá cho người mới khi mở tiệm rửa xe máy chuyên nghiệp 

  Theo kinh nghiệm kinh doanh dịch vụ rửa xe máy và phát triển tiệm thì các bạn cần xây dựng được một hệ thống khách hàng thân quen,  để đem lại doanh thu cao cần phải có chiến lược kinh doanh tốt, định hướng tốt. 

  hướng dẫn mở tiệm rửa xe máy

  Hướng dẫn mở tiệm rửa xe máy chuyên nghiệp cho người mới bắt đầu kinh doanh

  Nghiên cứu thị trường 

  Nghiên cứu thị trường luôn là một trong những bước đầu tiên và nó có vai trò quan trọng khi bắt đầu kinh doanh bất kỳ một loại dịch vụ hay sản phẩm nào. Trong quá trình nghiên cứu, các bạn có thể tích lũy được khá nhiều các kiến thức chuyên môn, đồng thời sẽ nắm được các ưu điểm và nhược điểm từng hình thức kinh doanh của các đối thủ. 

  Ngoài ra, một yếu tố cũng rất cần thiết đó là việc nghiên cứu mật độ dân số, thói quen chăm sóc, vệ sinh xe, tỷ lệ sử dụng xe máy,... ở tại địa phương hoặc xung quanh các địa điểm kinh doanh để có thể lựa chọn được loại hình kinh doanh phù hợp nhất. 

  Lựa chọn mô hình kinh doanh dịch vụ rửa xe máy 

  Mô hình kinh doanh mà các bạn lựa chọn đầu tư cần phải phù hợp với ngân sách cũng như cầu của đại đa số khách hàng. Các bạn có thể ghé thăm các mô hình kinh doanh tiệm rửa xe máy xung quanh để tham khảo quy trình làm việc cùng với hệ thống trang thiết bị mà họ đang sử dụng. 

  kinh doanh mở tiệm rửa xe máy

  Nên tham khảo và lựa chọn mô hình kinh doanh phù hợp với ngân sách và thị hiếu 

  Bên cạnh đó, các bạn cũng cần phải tìm hiểu và trang bị một vài thiết bị, máy móc, dịch vụ chất lượng. Miễn sao nó sẽ độc đáo, khác biệt hơn các tiệm rửa xe xung quanh. Một vài dịch vụ mà những bạn mới kinh doanh chúng tôi muốn gợi ý đến là: 

  • Rửa xe 

  • Thay nhớt 

  • Đánh bóng xe 

  • Kết hợp mở tiệm rửa xe kiêm cà phê 

  Một mô hình kinh doanh phù hợp có sự độc đáo chính là cách để các chủ đầu tư thúy đẩy và phát triển đơn vị của mình. 

  Lựa chọn mặt bằng 

  Việc lựa chọn mặt bằng để thực hiện công việc mở tiệm rửa xe máy cần phải được tiến hành ngay từ khi các bạn bắt đầu có ý tưởng kinh doanh. Các bạn nên chuẩn bị cho mình một danh sách tổng hợp những địa điểm tiềm năng trước đi khảo sát thực tế để tiết kiệm được thời gian cũng như công sức. Sau cùng khi quyết định lựa chọn địa điểm mở tiệm rửa xe máy phù hợp sẽ là địa điểm đáp ứng được đa số các tiêu chí sau đây: 

  lựa chọn kinh doanh mở tiệm rửa xe

  Lựa chọn mặt bằng kinh doanh cần phải tham khảo trước và đi khảo sát thực tế

  • Địa điểm có nhiều xe cộ qua lại, tốt nhất nên nằm ở đường lớn hoặc gần đường lớn. Cũng có thể nằm trong khu dân cư đông đúc, như vậy sẽ đảm bảo được lượng khách hàng của tiệm. 

  • Khảo sát tình hình xung quanh xem mật độ các tiệm rửa xe ở đấy như thế nào nếu có quá nhiều thì nên cân nhắc lại. 

  • Địa điểm lựa chọn kinh doanh có thể ở lại nghỉ trưa cũng như sinh hoạt được hay không, hay chỉ có thể để làm cửa hàng. Nếu địa điểm mà các bạn ưng ý không có diện tích để ăn, ngủ, nghỉ thì tốt hơn hết nên gần nhà trong phạm vi bán kính khoảng 5-10km để tiện cho việc đi lại, nghỉ ngơi. 

  • Mặt bằng để thuê làm tiệm rửa xe tốt nhất nên có diện tích khoảng từ 20 - 40m2 để đảm bảo để các dụng cụ, thiết bị, máy móc rửa xe. Tuy nhiên, nếu chỉ đơn thuần một dịch vụ là rửa xe máy thì diện tích khoảng tầm 10m2 là được. Nói chung, việc thuê mặt bằng có diện tích bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào điều kiện kinh tế, số vốn đầu tư ban đầu. 

   tiêu chí mở tiệm rửa xe

  Có nhiều tiêu chí cần phải xem xét trước khi quyết định lựa chọn mặt bằng

  • Ngoài ra, các bạn cũng nên chú ý đến một số vấn đề khác của cửa hàng như nhà vệ sinh, chỗ ngồi chờ, cống thoát nước tốt và điện nước sạch sẽ. Bởi vì là dịch vụ rửa xe vậy nên các bạn hãy chọn những địa điểm cao ráo, có hệ thống xử lý nước thải tốt để tránh hiện tượng ngập úng. 

  Thiết kế tiệm 

  Một trong những cách để thu hút khách hàng hiện nay một cách hiệu quả đó là thiết kế tiệm rửa xe mang đậm phong cách riêng và có thể tạo được dấu ấn với khách hàng, hãy chú trọng vào logo và bảng hiệu nhé. Một chiếc logo cùng bảng hiệu độc đáo sẽ giúp các bạn có được những lợi ích như sau: 

  • Gia tăng được độ nhận diện thương hiệu của đơn vị  

  • Thể hiện được sự chuyên nghiệp cùng tính thẩm mỹ. 

  • Lấy được niềm tin của khách hàng 

  Tuyển dụng và đào tạo đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, nhiệt tình 

  Nếu các chủ tiệm rửa xe tương lai đang muốn hướng đến việc kinh doanh với quy mô lớn hoặc sau này sẽ phát triển và mở rộng quy mô, thì việc tuyển dụng cũng như đào tạo nhân viên là cực kỳ cần thiết. Một số điều mà các bạn cần phải lưu ý đó là: 

  mở tiệm rửa xe chuyên nghiệp

  Đào tạo một đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp là điều rất cần thiết

  • Tính toán kỹ lưỡng mức lương cùng các chế độ cho nhân viên làm sao để đảm bảo tài chính và phù hợp với tình hình kinh doanh của đơn vị. 

  • Bên cạnh nắm bắt tốt chuyên môn, kỹ năng thì các bạn cũng cần phải xây dựng một đội ngũ nhân viên có ý thức nghiệp vụ và quan trọng là thái độ, tác phong chuẩn chỉnh, nhiệt tình vẻ để làm hài lòng khách hàng. 

  Mua sắm thiết bị 

  Việc mua sắm và đầu tư các thiết bị trước tiên cần tìm hiểu đầy đủ các thông tin, đảm bảo chọn được những đơn vị cung cấp sản phẩm uy tín, chất lượng cùng với chế độ bảo hành và hậu mãi tốt. 

  Ngoài ra, các bạn cũng không nên mua lại những máy móc cũ như đã nói ở nội dung bên trên bởi máy cũ rất dễ hư hỏng trục trặc, giảm hiệu quả công việc, điều này sẽ làm giảm sự hài lòng của khách hàng. Từ đây có thể đơn vị rửa xe của các bạn sẽ mất đi một số khách hàng trung thành. 

  Hãy tìm hiểu và liên hệ với những đơn vị có chính sách tài trợ, hỗ trợ hoặc có nhiều ưu đãi khi mua sản phẩm, như vậy sẽ giúp tiết kiệm được 1 khoản chi phí. 

  Chuẩn bị kế hoạch marketing 

  Marketing sẽ luôn nằm trong kế hoạch mở tiệm rửa xe máy vì chiến lược marketing đóng vai trò rất quan trọng, nó tác động lớn đến sự phát triển của doanh nghiệp. Dưới đây là một số chiến lược marketing mà các bạn có thể tham khảo để áp dụng trong tương lai. 

  kinh nghiệm mở tiệm rửa xe máy

  Cần chuẩn bị kế hoạch marketing để có thể phát triển doanh nghiệp tốt nhất

  • Lắp đặt biển hiệu cửa hàng ở vị trí mà mọi người có thể dễ dàng nhìn thấy.

  • Phát các loại tờ rơi, phiếu giảm giá,... 

  • Mở đăng ký tích điểm thẻ thành viên để có thể được chiết khấu trong những lần sử dụng dịch vụ sau đó.

  • Thiết lập các dịch vụ tiện ích trực tuyến như đặt lịch rửa xe qua fanpage hay website,... nhằm nâng cao sự tiện lợi cho người dùng, tạo sự khác biệt với những đơn vị khác. 

  Tổ chức sự kiện khai trương 

  Các bạn nên cho tiệm rửa xe đi vào hoạt động trong ít nhất khoảng 30 ngày trước khi tổ chức sự kiện khai trương chính thức. Đây chính là khoảng thời gian đủ để các bạn kịp thời phát hiện cũng như sửa chữa các sai sót phát sinh trong quá trình vận hành của đơn vị. Sự chuẩn bị chu đáo chính là bước đệm rất tốt dẫn đến thành công. 

  Một số thời điểm làm ăn tốt nhất của các tiệm rửa xe 

  Tuy là loại hình dịch vụ mà khách hàng thương xuyên có nhu cầu thường, vậy nhưng việc kinh doanh rửa xe cũng thời điểm nở rộ. Dịp cuối năm là thời điểm vàng có thể  đem lại lợi nhuận khủng cho các tiệm rửa xe, bởi thường vào cuối năm nhu cầu làm sạch xe cộ của khách hàng tăng cao đột biến. 

  mở tiệm rửa xe máy tốt

  Dịp cuối năm chính là thời điểm các tiệm rửa xe đạt doanh số cao nhất trong năm  

  Thông thường từ ngày 23 tết trở hầu như tại các cửa hàng rửa xe luôn tấp nập khách hàng ra vào. Có rất nhiều tiệm rửa xe khi vào cuối năm phải tuyển thêm nhiều nhân viên làm việc cũng mới đáp ứng được nhu cầu của khách hàng lúc này. Chính bởi vậy sau dịp tết nhiều cửa tiệm thu về nguồn lợi nhuận khủng lên tới trăm triệu đồng. 

  Trên đây chúng tôi đã cùng các bạn tìm hiểu về chủ đề “Mở tiệm rửa xe máy có nên hay không? Cần chuẩn bị những gì?”. Ngoài ra, chúng tôi còn chia sẻ thêm một số điều liên quan đến việc kinh doanh tiệm rửa xe để cho đơn vị có sự chuẩn bị tốt nhất. Hy vọng, qua những chia sẻ của trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp các bạn có thể đưa ra được quyết định kinh doanh của mình cũng như chuẩn bị tốt nhất nếu quyết định lựa chọn mở tiệm rửa xe! 

  Nếu các bạn có nhu cầu được tư vấn thêm về các thiết bị cần có trong tiệm rửa xe như máy rửa xe, máy nén khí, máy tạo bọt tuyết,...và mua hàng chính hãng với giá tốt, có thể liên hệ hotline: 0988 498 393 để được tư vấn.