Nội dung chính [ Ẩn ]

  Trong suốt quá trình sử dụng, nếu dùng không đúng cách, những chiếc máy rửa xe của bạn có thể gặp phải sự cố. Trong đó, tình trạng máy rửa xe bị yếu nước là phổ biến nhất. Máy tạo ra dòng nước yếu thậm chí không ra nước, ảnh hưởng đến quá trình phun rửa cũng như chất lượng thiết bị. Để tránh tình trạng này xảy ra, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết bài chia sẻ sau đây.

  Máy rửa xe bị yếu dẫn tới những sự cố nào? 

  Máy rửa xe bị yếu là một trong những sự cố phổ biến nhất mà rất nhiều thiết bị phun rửa gặp phải. Biểu hiện của sự cố này chính là máy vận hành yếu, vẫn vận hành nhưng lượng nước đầu ra yếu, áp lực không cao, thậm chí là không có nước ở đầu ra.

  máy rửa xe bị yếu

  Máy rửa xe bị yếu có dòng nước áp lực thấp

  Máy rửa xe bị yếu sẽ khiến cho hiệu suất phun rửa không đạt được hiệu quả. Thông thường, máy rửa xe gia áp cho dòng nước thường để tạo dòng nước cao áp giúp xịt sạch vết bẩn. Nhưng khi máy rửa xe bị yếu nước, áp lực nước thấp, nước không lên thì sẽ không thể phun rửa được. Các vết bẩn rất khó để làm sạch, tốn nhiều nước để làm sạch vết bẩn.

  Đặc biệt, sự cố này có thể khiến cho máy rửa xe bị cháy mô tơ do hoạt động trong một thời gian dài mà không có nước. Máy chạy không tải khiến cho nhiệt độ tăng cao, dẫn đến cháy máy.

  Ngoài ra, khi máy rửa xe bị yếu thì người dùng vẫn tiêu tốn một lượng điện năng mà không hề thu lại được kết quả gì. Thậm chí còn có thể mất thêm cả chi phí cho quá trình sửa chữa nếu không may máy rửa xe bị hỏng.

  Chính vì vậy, người sử dụng cần tìm được ra những nguyên nhân dẫn tới tình trạng máy xịt rửa xe bị yếu để có những biện pháp khắc phục phù hợp và nhanh chóng nhất.

  Nguyên nhân gây nên tình trạng máy rửa xe bị yếu

  Thực tế, nguyên nhân máy rửa xe yếu rất đa dạng. Nhưng nhìn chung chúng đều khiến cho máy rửa xe bị yếu, nước không lên được. Một số nguyên nhân phổ biến nhất được thể hiện như sau:

  Dây dẫn nước quá dài

  máy xịt rửa xe bị yếu

  Dây quá dài ảnh hưởng hiệu quả phun rửa

  Ở đây chúng ta nói đến dây dẫn nước áp lực của máy rửa xe. Dây dẫn này có nhiệm vụ dẫn truyền dòng nước áp lực cao từ máy đến súng phun. Thông thường, độ dài dây cao áp tiêu chuẩn cho máy rửa xe mini thường từ 5 - 8m, với máy rửa xe cao áp thì từ 10 - 15m. Độ dài này đảm bảo việc vận chuyển nước mà không gây tiêu hao áp lực.

  Nhưng không ít người muốn gia tăng phạm vi phun rửa mà gia tăng chiều dài dây cao áp lên vài chục mét. Chiều dài dây quá dài khiến quãng đường vận chuyển của nước dài từ đó làm tổn hao áp suất dòng nước. Dây dẫn càng dài thì áp suất sẽ càng yếu.

  Động cơ bị dính bụi bẩn

  Động cơ là bộ phận chính của máy rửa xe, nó cho khả năng chuyển hóa năng lượng điện thành cơ năng để vận hành những chi tiết khác. Nhiều trường hợp, máy rửa xe chạy yếu là do động cơ của máy quá bẩn, bị bám bụi nhiều,... khiến cho máy vận hành không bình thường. Các chất gây ô nhiễm có thể xâm nhập vào động cơ khiến cho bạc đạn rung hoặc hao mòn do chúng tạo ra những vết lồi lõm trên vòng quay bạc đạn và ổ bi. Bụi bẩn cũng phủ lấp kín dàn mát, làm cho động cơ không thể tự điều hòa nhiệt độ, từ đó làm động cơ bị quá nhiệt dẫn đến chạy yếu thậm chí là dừng đột ngột, chập cháy. 

  máy rửa xe bị yếu nước

  Động cơ bị bẩn cũng khiến máy bị yếu

  Dây dẫn bị rò rỉ nước

  Dây dẫn nước cấp là dây dẫn nước từ nguồn cấp đến máy. Nếu dây dẫn này bị hở, đứt thì sẽ khiến cho lượng nước cấp cho máy bị rò rỉ ra ngoài. Vết đứt hở lớn sẽ khiến nước rò rỉ nhiều, từ đó không đáp ứng đủ nhu cầu phun rửa của máy khiến máy rửa xe yếu.

  Dây dẫn cao áp nếu như bị đứt hở thì cũng sẽ khiến cho lượng nước áp lực cao bị rò rỉ ra ngoài. Không chỉ tiêu hao nước mà áp lực cũng sẽ bị tổn thất. Từ đó khiến máy rửa xe yếu, lượng nước đầu ra ít, áp lực thấp.

  Nguồn nước cấp có vấn đề

  Nếu như nguồn nước cấp cho máy rửa xe không đủ cũng sẽ khiến cho máy vận hành yếu, đầu ra ít nước, thậm chí là vận hành không tải.

  Nguồn nước đầu vào quá bẩn, nhiều bụi rác cũng là nguyên nhân khiến máy rửa xe yếu. Bụi rác theo nước đi vào trong máy có thể gây hư hỏng, tắc nghẽn.

  Xi lanh làm việc kém hiệu quả

  Trong đầu bơm máy rửa xe, xi lanh chứa piston có nhiệm vụ vận hành liên tục để gia áp cho dòng nước. Do đó, nếu xi lanh vận hành kém hiệu quả thì lưu lượng nước không được gia áp đúng chuẩn, dòng nước yếu, máy rửa xe yếu.

  Nút chỉnh áp bị mất lò xo

  máy rửa xe bị yếu do nút lò xo

  Lò xo nằm trong núm chỉnh áp

  Trong quá trình di chuyển, vận hành, bộ phận lò xo trong núm chỉnh áp (thường ở máy rửa xe cao áp) có thể bị rơi mất. Mà đây là bộ phận giúp cân bằng áp suất máy phun rửa, vì vậy đó là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy rửa xe không lên nước.

  Máy chất lượng kém

  Những chiếc máy rửa xe chất lượng thấp, hàng kém chất lượng hoặc những máy đã qua sử dụng, máy quá cũ cũng sẽ cho hiệu quả vận hành không cao, lực nước yếu, phun rửa không hiệu quả.

  >>Xem ngay: Máy rửa xe bị giật - Nguyên nhân và cách khắc phục

  Giải pháp khắc phục tình trạng máy rửa xe chạy yếu

  Mỗi một nguyên nhân lại có cách khắc phục cũng như phòng tránh khác nhau. Dưới đây là một số biện pháp khắc phục, phòng tránh tùy lần lượt theo những nguyên nhân kể trên.

  khắc phục máy rửa xe bị yếu

  Sử dụng nước sạch và đầu lọc

  • Với tình trạng dây dẫn nước quá dài, bạn nên đổi sang dây dẫn ngắn hơn, phù hợp với tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Để gia tăng phạm vi phun rửa thì thay vì gia tăng chiều dài dây cao áp thì có thể gia tăng chiều dài dây điện.

  • Tiến hành vệ sinh động cơ máy rửa xe nói riêng và toàn bộ máy nói chung. Làm sạch bụi bẩn để thiết bị vận hành ổn định hơn. Khi vận hành máy, không nên vận hành ở những nơi có quá nhiều bụi bẩn, nơi đặt máy nên có mái che.

  • Sử dụng dây dẫn nước chất lượng tốt. Trước khi vận hành, nên kiểm tra một loạt toàn bộ máy, đặc biệt là dây dẫn. Nếu phát hiện dây dẫn bị đứt, hở thì có thể dùng băng dính bịt kín với những vết nứt nhỏ. Còn với những vết nứt lớn thì cần thay dây dẫn mới.

  • Luôn đảm bảo nguồn nước cấp đủ cho máy. Bạn nên sử dụng nước sạch để tiến hành phun rửa thay vì dùng nước ao hồ,... Cần phải dùng bộ lọc cho máy rửa xe để ngăn rác bẩn theo nước đi vào trong máy.

  • Để các chi tiết máy rửa xe như xi lanh, vòng bi,... vận hành trơn tru, ổn định và bền bỉ thì chúng ta cần tra dầu định kỳ cho máy. Loại dầu tra cho máy rửa xe cần phù hợp với máy, có chất lượng tốt.

  • Nếu máy rửa xe của bạn bị yếu do bị mất lò xo trong núm chỉnh áp thì bạn chỉ cần thay lò xo mới trong núm chỉnh áp là được. 

  • Chất lượng máy rửa xe quyết định đến khả năng mạnh yếu của máy. Nếu như máy rửa xe của bạn quá cũ thì cần thay mới. Sử dụng những dòng máy rửa xe giá rẻ, chất lượng cao như Kumisai, Palada, Lutian, V-Jet, IPC,...

  hạn chế máy rửa xe bị yếu

  Dùng máy rửa xe chất lượng tốt

  Một số lưu ý khi sửa chữa máy rửa xe tại nhà

  Khi máy rửa xe gặp sự cố, nhiều người lựa chọn tự sửa tại nhà. Trong quá trình sửa chữa, để đảm bảo hiệu quả cũng như an toàn thì bạn nên lưu ý một số điểm như sau:

  • Tắt máy, ngắt nguồn điện trước khi sửa chữa để đảm bảo an toàn.

  • Khi sửa chữa không để nước rơi vào trong động cơ, tránh tình trạng chập cháy.

  • Với những sự cố nghiêm trọng, bạn không am hiểu về máy thì không nên tự sửa chữa vì có thể sẽ khiến cho thiết bị thêm trầm trọng.

  • Sử dụng những phụ kiện thay mới phù hợp với máy. Không lắp kiểu “chắp vá” vào nhau có thể gây hỏng hóc hoặc vận hành không có hiệu quả.

  • Với những sự cố nghiêm trọng thì bạn nên đưa máy đến những tiệm sửa xe chuyên nghiệp, có độ uy tín cao.

  Trên đây là một số thông tin tổng hợp về sự cố máy rửa xe bị yếu. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, cho nên ngay từ đầu chúng ta đã nên lựa chọn những chiếc máy rửa xe chất lượng tốt để hạn chế hư hỏng, sự cố. Bạn có thể tham khảo những thương hiệu máy rửa xe đang được đánh giá rất cao đó là Kumisai, Palada, V-Jet, Lutian, IPC,...