Nội dung chính [ Ẩn ]

  Rơ le tự ngắt máy rửa xe là bộ phận có vai trò vô cùng quan trọng đối với các thiết bị xịt rửa. Song lại rất ít người dùng biết và hiểu về  linh kiện này. Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về rơ le tự ngắt máy rửa xe trong bài viết dưới đây nhé!

  Tổng quan về rơ le tự ngắt máy rửa xe

  Trong phần này chúng tôi sẽ giúp các bạn biết được rơ le tự ngắt máy rửa xe là gì cũng như các loại phổ biến trên thị trường hiện nay. Cùng theo dõi thông tin để biết được.  

  Rơ le tự ngắt của máy rửa xe

  Rơ le tự ngắt của máy rửa xe

  Rơ le tự ngắt máy rửa xe là gì?

  Rơ le tự ngắt máy rửa xe hay còn được gọi là công tắc áp suất máy rửa xe có vai trò đóng và ngắt mạch điện nhằm giúp bảo vệ mạch điện của máy trong quá trình làm việc. Từ đó giúp bảo vệ và duy trì điều khiển mạch của thiết bị xịt rửa. 

  Những dòng máy xịt rửa xe có trang bị rơ le tự ngắt có thể tự động ngắt nếu như nhả cò súng. Khi bóp cò súng phun máy rửa xe sẽ tự động đóng mạch. 

  Đặc biệt rơ le là một phụ kiện được lắp bên ngoài của máy rửa xe nên có thể lắp được cho nhiều loại máy rửa xe trên thị trường hiện nay. Giá của rơ le máy bơm rửa xe không quá cao, đặc biệt loại rơ le dùng cho các dòng máy rửa xe mini chỉ dao động trong khoảng từ 50.000 - 100.000 nghìn đồng. 

  Phân loại

  Hiện nay rơ le máy rửa xe được chia thành nhiều loại khác nhau để có thể phù hợp thay thế cho nhiều loại dòng máy rửa xe khác nhau. Dưới đây là một số loại rơ le máy rửa xe đang phổ biến trên thị trường hiện nay. 

  • Rơ le tự ngắt máy rửa xe cao áp 

  • Rơ le máy rửa xe mini

  • Rơ le máy rửa xe dây đai.

  các loại rơ le tự ngắt máy rửa xe

  Những loại rơ le tự ngắt của máy rửa xe

  Không chỉ được phân loại theo dòng máy, rơ le máy rửa xe còn được phân loại dựa theo nguyên lý và chức năng.Ví dụ như Rơ le điện cơ, rơ le từ, rơ le bán dẫn, rơ le nhiệt, vi mạch… Khi phân loại theo cấu tạo rơ le máy rửa xe được chia ra làm sơ cấp và thứ cấp. 

  Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của rơ le tự ngắt máy rửa xe cao áp

  Khi tìm hiểu về một thiết bị, linh kiện chúng ta không thể nào bỏ qua thông tin về cấu tạo và nguyên tắc hoạt động của nó. Đối với rơ le tự ngắt máy rửa xe cũng vậy. Dưới đây là thông tin và cấu tạo của rơ le tự ngắt máy xịt rửa xe để các bạn có thể hiểu rõ hơn về nó. 

  Cấu tạo

  Về cơ bản rơ le tự ngắt máy rửa xe cao áp được cấu thành bởi 3 bộ phận chính bao gồm khối trung gian  khối tiếp thu, và khối chấp hành.

  cấu tạo rơ le tự ngắt máy rửa xe

  Hình ảnh cấu tạo của rơ le tự ngắt máy rửa xe

  • Khối tiếp thu: Bộ phận này chính là các cuộn dây có công dụng là tiếp nhận tín hiệu đầu vào sau đó biến chuyển thành những đại lượng vừa đủ để cho nam châm điện hoạt động.

  • Khối trung gian: Phần này bao gồm các nam châm điện có nhiệm vụ là nhận tín hiệu từ khối tiếp thu sau đó biến chuyển thành các đại lượng để phục vụ cho quá trình làm việc của rơ le tác động.

  • Khối chấp hành:  Bao gồm những tiếp điểm có chức năng là mạch điều khiển phát tín hiệu đi.

  Nguyên lý hoạt động

  Rơ le là phụ kiện được lắp trên bộ phận bo mạch của máy rửa xe, khi có dòng điện đi qua cuộn dây, từ trường sẽ được tạo ra tại khu vực nam châm. Từ trường này sẽ tác động trực tiếp lên đòn bẩy nằm bên trong. Lúc này tiếp điểm sẽ được đóng lại khiến cho máy hoạt động. Khi người sử dụng ngưng bóp cò súng phun nước lực trả về mạnh sẽ làm cho tiếp điểm bị hở, lúc này mạch điện sẽ tạm thời bị ngắt. 

  >>Xem thêm: Tìm hiểu chi tiết máy rửa xe Karcher K5 từ A-Z

  Vai trò của rơ le tự ngắt với thiết bị máy rửa xe

  Rơ le có tự ngắt có vai trò như thế nào đối với các thiết bị xịt rửa xe? Cùng theo dõi phần dưới đây để biết được nhé!

  công dụng rơ le tự ngắt máy rửa xe

  Công dụng của rơ le tự ngắt máy rửa xe là gì

  Tiết kiệm tối đa thời gian

  Không chỉ giúp tiết kiệm nước, điện năng, rơ le tự ngắt còn giúp việc sử dụng máy rửa xe được tiện lợi và tiết kiệm thời gian hơn. Khi máy bơm rửa xe có rơ le tự ngắt khi dùng chúng ta không cần phải bấm công tắc on/off của máy bởi máy sẽ tự động ngắt khi nhả cò súng. 

  Đem lại khả năng tiết kiệm điện nước tốt

  Nếu như máy rửa xe có trang bị rơ le tự ngắt sẽ giúp cho chúng ta tiết kiệm nước và điện hiệu quả hơn trong quá trình sử dụng. Bởi khi dùng máy rửa xe nếu ngừng động tác bóp cò rơ le sẽ mở ra. Điều này khiến cho mạch điện của máy rửa xe bị ngắt tạm thời. Khi bạn bóp cò để phun nước thì rơ le sẽ đóng lại và máy có thể tiếp tục vận hành bình thường. 

  => Như vậy để nâng cao khả năng tiết kiệm nước, điện của máy rửa xe việc lắp thêm rơ le cho máy là điều rất cần thiết. 

  rơ le tự ngắt máy rửa xe cao áp

  Rơ le tự ngắt giúp máy rửa xe hoạt động tiết kiệm nước và điện

  Đảm bảo an toàn cho người dùng

  Rơ le tự ngắt của máy rửa xe sẽ thực hiện ngắt mạch điện của máy ngay khi nhận thấy đang có sự cố về điện, quá tải… Điều này sẽ giúp máy trở nên an toàn hơn với người sử dụng. Đồng nó cũng bảo vệ tốt cho động cơ máy, giúp máy bền hơn.

  Hướng dẫn chế rơ le tự ngắt máy rửa xe

  Hiện nay không phải máy bơm rửa xe nào cũng được trang bị rơ le tự ngắt, đặc biệt là những máy rửa xe được tự chế bằng máy bơm. Để tăng tính tiện dụng và khả năng tiết kiệm điện nước cho máy rửa xe các bạn có thể mua rơ le tự ngắt được bán sẵn trên thị trường hoặc tự chế để lắp thêm cho máy. Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách chế rơ le tự ngắt cho máy rửa xe để các bạn tham khảo. 

  chế rơ le tự ngắt máy rửa xe

  Chuẩn bị đồ chế rơ le cho máy rửa xe

  Chuẩn bị

  Để tự chế rơ le tự ngắt cho máy bơm rửa xe của mình các bạn cần chuẩn bị các dụng cụ sau: 

  • Rơ le tự động

  • Tua vít

  • Dây điện

  • Đồng hồ đo áp (có thể hoặc không)

  Cách thực hiện

  Để chế tạo rơ le tự ngắt cho máy rửa xe của mình các bạn thực hiện các bước như sau: 

  • Bước 1: Các bạn thực hiện đấu điện cho rơ le bằng các dùng tua vít vặn mở ốc vít phía trước mặt của rơ le. Sau khi đã mở nắp bên ngoài ra các bạn tiến hành nối dây điện vào 2 ốc vít bên trong. Thông thường 1 rơ le sẽ có 3 vít ở bên trong tương ứng với các số 1 - 3 - 5 các bạn nối dây điện đỏ với ốc vít số 1 và dây điện xanh với ốc số 5. 

  • Bước 2: Ở bước này các bạn lấy 1 sợi ở aptomat  của máy bơm và  sợi đấu ở vít 1 (sợi đỏ) vào. Dây điện ở ốc vít số 5 bạn đấu vào dây đã cắt ra ở  aptomat của máy. 

  cách chế rơ le tự ngắt máy rửa xe

  Đấu nối dây điện của máy rửa xe với rơ le tự động

  Sau khi đấu nối xong điện các bạn có thể điều chỉnh rơ le như sau: Trên rơ le có 2 kim, một kim đỏ và 1 kim trắng. Kim đỏ sẽ chỉ mức áp thấp nhất để rơ le chạy còn kim trắng là mức áp cao nhất để rơ le ngắt mạch. Để chỉnh các bạn vặn điều chỉnh của kim tương ứng. 

  Những lưu ý khi sử dụng rơ le tự ngắt của máy rửa xe

  Để đảm bảo cho rơ le tự ngắt máy rửa xe có thể phát huy tối đa khả năng làm việc của mình và bền bỉ với thời gian trong khi sử dụng các bạn cần phải đặc biệt lưu ý những vấn đề sau đây. 

  • Cần phải chú ý thực hiện vệ sinh, cũng như kiểm tra rơ le tự ngắt của máy thường xuyên nhằm loại bỏ bụi bẩn bám dính trên bề mặt nhằm đảm bảo cho linh kiện tăng thêm tuổi thọ.

  • Lựa chọn và sử dụng rơ le phù hợp với công suất của máy để đảm hiệu suất làm việc. 

  • Thiết bị cần được dùng với công suất phù hợp, giúp đạt được hiệu quả tốt nhất.

  • Chú ý điện áp sử dụng cần phải phù hợp với điện áp điều khiển cuộn dây rơ le.

  • Thường xuyên kiểm tra để biết được dấu hiệu hỏng hóc và thay thế kịp thời. 

  • Cần chọn mua loại rơ le phù hợp với thiết bị xịt rửa xe của mình. 

  Trên đây là tổng hợp thông tin về rơ le tự ngắt máy rửa xe mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng thông qua bài viết này các bạn đã biết được rơ le tự ngắt là gì? Có những loại nào?