Nội dung chính [ Ẩn ]

  Nhu cầu phun rửa xe ngày càng cao khiến cho dịch vụ rửa xe phát triển, ngày càng nhiều tiệm phun rửa xuất hiện. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về nghề rửa xe này. Nếu bạn đang có ý định mở tiệm phun rửa thì đừng bỏ lỡ những kinh nghiệm tổng hợp dưới đây nhé.

  Tìm hiểu về thu nhập từ nghề rửa xe có ổn định như đồn đoán hay không?

  Nghề rửa xe ô tô, rửa xe máy nhiều năm trở lại đây rất phát triển, được đồn đoán là ngành có thu nhập cao, dễ kiếm tiền, đáng đầu tư. Tuy nhiên, thực tế không ít người đã thất bại với dịch vụ này. Về thu nhập nghề rửa xe máy, ô tô có thể xác định như sau:

  nghề rửa xe

  Bảng giá rửa xe của một tiệm phun rửa

  Giá dịch vụ rửa xe trung bình hiện nay dao động từ 20.000 - 25.000 đồng/xe máy và khoảng 60.000 - 100.000đồng/xe ôtô con. Ngoài ra, nhiều tiệm rửa xe còn có các dịch vụ chăm sóc chuyên sâu như:

  • Rửa xe chi tiết: ~ 200.000 - 350.000 VNĐ. 

  • Vệ sinh và dưỡng khoang máy: ~ 450.000 – 800.000VNĐ

  • Dọn nội thất chi tiết: ~1.000.000 – 1.700.000 VNĐ

  • Khử mùi diệt khuẩn nội thất: ~ 150.000 – 200.000 VNĐ

  • Vệ sinh lazang: ~200.000 – 400.000 VNĐ

  • Tẩy bụi sơn, tẩy ố sơn: ~400.000 – 800.000VNĐ

  • Tẩy ố kính xe hơi: ~300.000 – 550.000VNĐ

  Tùy vào số lượng xe sử dụng dịch vụ mà tiệm có thể thu hồi vốn nhanh hay không. Ví dụ, một tiệm rửa xe nhỏ sẽ đón khoảng 15 – 30 khách hàng. Với con số này, thu nhập trung bình thu nhập một ngày khoảng từ 500.000 - 1.000.000 triệu đồng. 1 tháng sẽ thu về khoảng 15 – 20 triệu đồng. Trong đó, đơn vị còn phải chi trả cho chi phí điện nước, chi phí nhân công, mặt bằng, chi phí trang thiết bị đã đầu tư. Do đó, ít nhất phải mất khoảng 1 năm với những tiệm đông khách thì mới có thể thu hồi vốn.

  nghề rửa xe ô tô

  Giá rửa xe dịp tết thường tăng rất cao

  Vào những dịp cao điểm như lễ, tết, nhu cầu phun rửa có thể tăng gấp 2 – 3 lần. Vì vậy mà lợi nhuận vào những ngày này rất tốt. Đây cũng là thời điểm mà nhiều tiệm rửa xe tập trung số lượng nhân công lớn để phục vụ tối đa số lượng khách hàng.

  Nguồn thu nhập từ nghề rửa xe hấp dẫn nhiều người muốn kinh doanh. Tuy nhiên, để thành công, nghề này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, cần có sự tính toán cẩn thận.

  >>Tham khảo: Tìm hiểu về máy rửa xe công trường và những mẫu máy phổ biến

  Nghề rửa xe máy – ô tô cần chuẩn bị những gì?

  Để mở tiệm rửa xe, bạn cần chuẩn bị một số thứ như sau:

  Chuẩn bị vốn

  nghề rửa xe cần chuẩn bị gì

  Chuẩn bị vốn để đầu tư tiệm phun rửa

  Vốn chính là điều đầu tiên mà bạn cần chuẩn bị khi muốn mở tiệm rửa xe. Số lượng vốn sẽ quyết định quy mô của tiệm. Vốn nhiều thì tiệm rửa xe lớn và ngược lại. Vốn mở tiệm rửa xe được dùng để thuê mặt bằng, xây dựng tiệm, mua các thiết bị phun rửa, thuê nhân công,...

  Lựa chọn mặt bằng

  Việc lựa chọn mặt bằng để mở tiệm rửa xe là vô cùng quan trọng. Tiệm rửa xe phải được đặt ở vị trí gần đường lớn, giao thông thuận lợi. Sẽ chẳng có khách nào lại đánh xe vào ngõ nhỏ để rửa cả. Do đó, hãy lựa chọn những vị trí thuận tiện nhất cho giao thông, có mật độ phương tiện qua lại cao.

  Mặt bằng tiệm rửa xe cần lớn để đảm bảo không gian rửa xe cùng lúc nhiều xe, tránh tình trạng đông khách, khách phải chờ lâu. Cần có không gian rộng để đỗ xe chờ, có không gian nghỉ cho khách hàng chờ trong quá trình rửa xe, không gian cho nhà vệ sinh,...

  nghề rửa xe chọn mặt bằng

  Lựa chọn những mặt bằng rộng, gần đường

  Hoàn thiện thủ tục pháp lý

  Theo quy định tại khoản 1 điều 3, NĐ số 39/2007/NĐ-CP thì mở tiệm phun rửa xe không cần phải đăng ký giấy phép kinh doanh. Tuy nhiên, hoạt động thương mại của cửa hàng vẫn phải chịu quản lý của UBND cấp xã, phường.

  Bên cạnh đó chủ tiệm cần chuẩn bị một số loại giấy tờ cần thiết sau:

  • Giấy phép xây dựng: Nếu bạn định mở tiệm rửa xe ở khu vực thành phố thì cần có giấy tờ này. Nếu tiệm là loại mái di động thì có thể không cần giấy phép. Nhưng với tiệm có cơ sở hạ tầng cố định thì chắc chắn cần giấy phép này. Bạn hãy lên phòng Hạ tầng tại UBND phường xã để xin cấp giấy.

  • Giấy phép đăng ký kinh doanh: Nếu tiệm rửa xe của bạn có quy mô lớn thì vẫn nên xin cấp giấy phép kinh doanh. Có giấy phép sẽ tiện cho khách hàng muốn xuất hóa đơn VAT,… Bởi để xuất được hóa đơn đỏ thì chúng ta cần phải có giấy phép kinh doanh.

  • Giấy chứng nhận đảm bảo yêu cầu về môi trường của Sở Tài nguyên & Môi trường.

  Bộ đồ nghề rửa xe ô tô – xe máy từ 20 - 50 xe/ngày cần những thiết bị gì?

  bộ đồ nghề rửa xe

  Đầu tư đầy đủ thiết bị để hiệu quả phun rửa cao

  Nếu tiệm rửa xe của bạn có quy mô lớn, số lượng phương tiện sử dụng dịch vụ liên tục thì cần những thiết bị chuyên nghiệp, công suất lớn. Bạn có thể tham khảo bộ đồ nghề rửa xe máy, ô tô được nhiều tiệm phun rửa sử dụng như sau:

  Máy rửa xe cao áp LUTIAN 1750PSI - 130Bar

  Thông số kỹ thuật:

  • Công suất: 3 kW

  • Điện áp: 220V - 50Hz

  • Lưu lượng nước: 14 Lít/phút

  • Tốc độ: 1450 Vòng/phút

  • Áp lực tối đa: 130 Bar

  • Dây dẫn cao áp: 15m

  • Máy rửa xe: 1 pha

  • Béc phun: 0, 15, 25, 40 độ, hóa chất

  • Nhiệt độ nước đầu vào: <60oC

  • Kích thước: 720 x 540 x 610mm

  • Trọng lượng máy: 59 Kg

  nghề rửa xe máy rửa xe

  Máy rửa xe Lutian

  Đây là máy rửa xe cao áp, có công suất 3KW, áp lực tận 130 bar. Do đó mà mọi bụi bẩn dễ được làm sạch. Người dùng chỉ cần vận hành máy, bóp cò là súng phun sẽ phun ra dòng nước mạnh để rửa xe.

  Sử dụng máy rửa xe chuyên dụng giúp quá trình phun rửa diễn ra nhanh chóng, tiết kiệm nước cũng như tiết kiệm nhân công. Đồng thời thể hiện được tính chuyên nghiệp của tiệm.

  Bình tạo bọt tuyết sắt 80 lít

  Thiết bị này có chứa hóa chất phun rửa bên trong. Dưới áp lực của dòng khí nén sẽ khiến cho hóa chất tạo bọt. Khi chúng ta bóp cò súng thì bọt sẽ được phun ra. Máy giúp quá trình lau hóa chất cho xe trở nên dễ dàng, nhanh chóng. Bình này có dung tích lên đến 80 lít, chứa được nhiều hóa chất, pha 1 lần dùng được cả ngày cho nên không tốn thời gian pha hóa chất. Thùng chứa kín, tránh tình trạng hóa chất tiếp xúc lâu với không khí gây biến chất.

  Máy nén khí Pegasus 70 lít  

  Máy nén khí có nhiệm vụ cấp khí nén cho máy tạo bọt tuyết vận hành, dùng để bơm xe. Đặc biệt, khí nén được dùng để xì khô xe sau khi rửa, vệ sinh khoang máy,...

  nghề rửa xe máy nén khí

  Máy nén khí Pegasus

  Hiện nay, dòng máy nén khí Pegasus 70 lít rất được ưa chuộng, phù hợp với những tiệm vừa và nhỏ. Pegasus có nhiều model 70 lít với công suất khác nhau như Pegasus TM-V -0.12/8-70L (1.5HP), Pegasus TM-V -0.17/8-70L (2HP), Pegasus TM–V–0.25/8–70L (3HP),... Tất cả các model này đều có áp lực khoảng 8 kí, giá bán cũng không chênh nhau quá lớn, cho nên hãy lựa chọn model phù hợp nhất nhé.

  Hóa chất và dụng cụ rửa xe 

  Hóa chất giúp quá trình phun rửa dễ dàng hơn. Các vết bẩn dễ bị làm sạch, bề mặt xe thêm sáng bóng, hạn chế bụi bẩn bám xe. Hiện nay có nhiều loại hóa chất rửa xe, được sử dụng nhiều nhất phải kể đến Ekokemika với dòng BIO, T-Rex, XGlass,... chúng được đóng gọi theo quy cách 1L, 3.2L, 5L, 20L,... Bạn nên mua những can lớn để được giá ưu đãi nhất.

  Nghề rửa xe có thể sẽ gặp phải những rủi ro nào?

  Nếu như bạn không có sự nghiên cứu, tính toán kỹ lưỡng thì dễ gặp một số rủi ro.

  nghề rửa xe rủi ro

  Nếu không có sự nghiên cứu kỹ lưỡng, tiệm phun rửa dễ gặp rủi ro

  • Đóng cửa sau khi kinh doanh một thời gian. Tình trạng sập tiệm phổ biến nhất là sau kinh doanh từ 3 - 5 tháng. Nó thường xảy đến với những người mới vào nghề, chưa có kinh nghiệm. Nguyên nhân thường do không đủ vốn dự trùm mô hình kinh doanh thiếu hợp lí.

  • Ế ẩm, vắng khách diễn ra không phải là hiếm. Nguyên nhân là do vị trí không đắc địa, chất lượng dịch vụ chưa cao, giá thành đắt, công nghệ rửa xe ô tô - xe máy không bắt kịp xu thế,...

  • Thất thoát vật tư hay hỏng hóc cơ sở vật chất cũng là rủi ro nhiều tiệm rửa xe gặp phải. Do đó, khi chọn mua bộ đồ nghề rửa xe ô tô, xe máy thì bạn cần lựa chọn những sản phẩm chất lượng.

  Thành bại của nghề rửa xe sẽ được quyết định bởi 3 yếu tố chính sau đây

  Từ kinh nghiệm của những tiệm rửa xe thành công, thì thành bại của một tiệm rửa xe thường dựa vào những yếu tố chính sau.

  Người chủ của tiệm kinh doanh rửa xe

  kinh doanh nghề rửa xe

  Người đứng đầu định hướng phát triển rất quan trọng

  Đây là người sẽ định hướng chiến lược kinh doanh cho tiệm, người xác định xem tiệm nên làm gì và không nên làm gì. Họ là người quyết định, dẫn dắt tiệm. Do đó, nếu chủ tiệm có kinh nghiệm, biết tính toán kỹ càng thì sẽ giúp cho tiệm phát triển.

  Trình độ chuyên môn

  Trình độ chuyên môn của nhân viên rửa xe cũng ảnh hưởng đến sự thành công của tiệm. Nhân viên cần có trình độ chuyên môn cao, hiểu về các dòng xe khác nhau để có dịch vụ chăm sóc hợp lý nhất, tránh những hư hỏng không đáng có.

  Dịch vụ và chính sách chăm sóc khách hàng trước và sau

  Những dịch vụ chăm sóc khách và sau cũng ảnh hưởng lớn đến sự tiếp tục sử dụng dịch vụ vào những lần sau của khách. Những dịch vụ nhỏ như thẻ tích điểm, có bảo hành ưu đãi khi sử dụng các dịch vụ tại tiệm, bơm xe miễn phí,... sẽ để lại ấn tượng cho khách. 

  Thái độ của nhân viên cũng thúc đẩy sự quay lại sử dụng dịch vụ những lần sau của khách.

  nghề rửa xe rửa xe

  Dịch vụ cần đảm bảo chất lượng

  Chia sẻ những kinh nghiệm về việc lựa chọn nghề rửa xe

  Dưới đây là tổng hợp chia sẻ kinh nghiệm của nhiều người làm nghề rửa xe:

  • Nghề rửa xe phải tiếp xúc với rất nhiều các loại xe. Cho nên bạn cần mở rộng hiểu biết của mình về các dòng xe để hỗ trợ quá trình phun rửa.

  • Nghề này đòi hỏi người rửa phải có tâm, tiến hành cẩn thận và tỉ mỉ. Nó giúp xe được rửa sạch hơn cũng tránh được những hư hỏng không đáng có.

  • Tính cạnh tranh của nghề này rất cao. Do đó, tiệm của bạn phải không ngừng đổi mới, cập nhật những xu thế mới nhất để làm hài lòng khách hàng.

  • Nhiều khách hàng thường tranh thủ đi rửa xe lúc sáng sớm hoặc chiều tối khi tan làm. Cho nên bạn đừng mở cửa quá muộn hoặc đóng cửa quá sớm nhé. Sẽ mất đi một lượng khách đáng kể đấy.

  Trên đây là những thông tin tổng hợp về nghề rửa xe. Nghề nào cũng có những khó khăn và thách thức, nhưng nếu bạn chuẩn bị kỹ càng thì cơ hội thành công sẽ đến.