Nội dung chính [ Ẩn ]

  Máy rửa xe là một thiết bị xịt rửa đa năng, ngoại trừ công dụng chính của máy là làm sạch xe thì còn có thể ứng dụng vào nhiều mục đích  khác nhau theo nhu cầu sử dụng của người dùng. Chính vì vậy có rất nhiều người thắc mắc rằng, sử dụng máy rửa xe phun thuốc trừ sâu được không? Vậy hôm nay chúng tôi hãy cùng giải đáp thắc mắc này qua bài viết dưới đây nhé! 

  máy rửa xe phun thuốc

  Giải đáp thắc mắc máy rửa xe có sử dụng để phun thuốc trừ sâu được không?

  Dùng máy rửa xe để phun thuốc trừ sâu có được không?

  Dùng máy rửa xe phun thuốc trừ sâu được không là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc, để có thể tận dụng máy rửa xe mà họ đang sở hữu, hoặc muốn tìm một giải pháp phun xịt thuốc nhanh chóng hơn máy phun thuốc thông thường. 

  Các bạn đang quan tâm đến máy rửa xe và  khi tìm kiếm chức năng của thiết bị này lại vô tình nhìn thấy công dụng phun thuốc trừ sâu của nó, chắc hẳn ai cũng sẽ rất ngạc nhiên. Bởi không ai nghĩ rằng một thiết bị vệ sinh xe cộ, sân vườn với nước thông thường lại có thể sử dụng để phun thuốc sâu cho cây trồng. Và từ đó sẽ có người nghi ngờ về độ an toàn của phương pháp phun xịt thuốc trừ sâu này. 

  máy rửa xe phun thuốc trừ sâu

  Máy rửa xe là thiết bị phun xịt đa năng vậy nên một số máy có thể dùng để phun thuốc

  Tuy nhiên, theo một số người có kinh nghiệm sử dụng và hiểu rõ về máy rửa xe họ cho rằng, một số model của thiết bị này hoàn toàn có thể ứng dụng trong công việc phun thuốc trừ sâu cho cây trồng. Nếu model có công dụng này sẽ được nhà máy sản xuất ghi rõ ràng trên bao bì kèm theo hướng dẫn sử dụng. 

  Vậy nên các bạn hãy lưu ý nhé, có thể phun thuốc bằng máy rửa xe, vậy nhưng không phải model nào cũng có chức năng này, đặc biệt là những dòng máy không có khoang chứa hóa chất. Ngoài ra, dùng máy rửa xe phun thuốc trừ sâu cũng khá hạn chế bởi nó không thực sự tuân thủ chức năng chính của thiết bị. Ít nhiều khi sử dụng máy sẽ bị ảnh hưởng tới tuổi thọ, tới khoang chứa hay đầu cơm của máy,... 

  >>Tham khảo: Top các dòng máy rửa xe 1800W được ưa chuộng trên thị trường

  Ưu – Nhược điểm của việc phun thuốc sâu bằng máy rửa xe 

  Khi sử dụng máy rửa xe phun thuốc cũng sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng, những ưu và nhược điểm đó cụ thể như sau: 

  máy rửa xe phun thuốc sâu

  Những ưu và nhược điểm khi dùng máy rửa xe phun thuốc cho cây trồng là gì?

  Ưu điểm 

  Các ưu điểm khi sử dụng máy rửa xe để phun thuốc trừ sâu cho cây cối đó là: 

  • Thiết bị máy rửa xe chuyên dụng có áp lực rửa mạnh mẽ hơn các máy phun thuốc sâu thông thường. Vậy nên đối với các loại cây trồng tán rộng hoặc cao lớn máy rửa xe sẽ đặc biệt phù hợp 

  • Việc sử dụng máy rửa xe để phun thuốc trừ sâu sẽ giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho người sử dụng khá nhiều. 

  • Đầu súng của máy rửa xe có thể điều chỉnh, từ đó mang lại hiệu quả tốt hơn. 

  Nhược điểm 

  Tuy sử dụng máy rửa xe phun thuốc trừ sâu có ưu điểm nhưng nó cũng tồn tại khá nhiều nhược điểm có thể gây ảnh hưởng đến thiết bị như: 

  • Việc dùng máy rửa xe để phun thuốc trừ sâu có thể gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy bởi các linh kiện nhanh chóng bị ăn mòn và hư hại. 

  • Mỗi máy phun thuốc trừ sâu chuyên dụng đều có bình chứa giúp đảm bảo tính di động. Vậy nhưng máy rửa xe bị phụ thuộc vào nguồn nước, kể cả khi dùng loại máy tự động hút cũng phải di chuyển xô chậu liên tục, khá bất tiện. 

  dùng máy rửa xe phun thuốc trừ sâu

  Dùng máy rửa xe phun thuốc sẽ có những ưu và nhược điểm riêng cần phải chú ý

  • Hiện nay, các thiết bị phun thuốc trừ sâu chuyên dụng đều sử dụng nguồn pin, tăng thêm sự di động cho máy. Còn đối với máy rửa xe chủ yếu vẫn là dùng điện nên nó phụ thuộc vào nguồn điện và hạn chế về không gian. 

  • So với các máy phun thuốc chuyên dụng thì máy rửa xe có trọng lượng lớn hơn, gây ra sự khó khăn trong việc di chuyển. 

  • Không thể phun thuốc bằng máy rửa xe liên tục mà phải có khoảng thời gian cho máy nghỉ, vậy nên nếu diện tích cần phun lớn sẽ tốn rất nhiều thời gian để hoàn thành. 

  Khi nào thì nên mua máy rửa xe để phun thuốc trừ sâu? 

  Với các nhà vườn trồng cây lâu năm, được xây dựng một cách chuyên nghiệp thì các bạn có thể sử dụng máy rửa xe để phun thuốc. Bởi đây là các loại cây tán lớn, to cao và sẽ có sẵn hệ thống tưới tiêu và khu vực chứa nước, do đó việc phun thuốc sẽ dễ dàng hơn. Còn nếu việc phun thuốc trừ sâu không thường xuyên, các cây là cây ăn quả hay hoa màu thì tốt nhất không nên sử dụng. 

  phun thuốc trừ sâu bằng máy rửa xe

  Tùy vào mục đích, nhu cầu,... để quyết định có nên mua máy rửa xe phun thuốc

  Do đó hãy dựa vào mục đích, nhu cầu sử dụng,... để quyết định có nên mua máy rửa xe để phun thuốc trừ sâu hay không để tránh lãng phí cũng như không đạt hiệu quả như mong đợi nhé! 

  Dùng máy rửa xe phun thuốc trừ sâu cần tuân theo những nguyên tắc

  Khi sử dụng máy rửa xe để phun thuốc trừ sâu sẽ có một vài nguyên tắc người dùng cần phải thực hiện theo để tránh xảy ra những sự cố không mong muốn, những nguyên tắc đó bao gồm: 

  Mặc đầy đủ đồ bảo hộ 

  Nguyên tắc đầu tiên khi sử dụng máy rửa xe phun thuốc đó chính là mặc đầy đủ đồ bảo hộ trước khi tiến hành phun xịt. Việc trang bị đầy đủ đồ bảo hộ sẽ hạn chế tối đa sự tiếp xúc của thuốc với cơ thể. Vậy nên các bạn sẽ mặc quần áo bằng ni lông, đi ủng cao su và sử dụng các loại khẩu trang chống đọc. 

  Khi phun thuốc bằng máy rửa xe cần phải tuân thủ một số nguyên tắc nhất định

  Khi phun thuốc bằng máy rửa xe cần phải tuân thủ một số nguyên tắc nhất định 

  Sử dụng những loại máy rửa xe có khả năng tự hút

  Vì nếu phun thuốc trừ sâu sẽ phải pha sẵn vậy nên thiết bị dùng để phun thuốc cần phải có khả năng tự hút nước lên từ xô chậu mà không cần mồi. Nguyên tắc này rất quan trọng, bởi nếu phải mồi vừa mất thời gian vừa ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dùng. 

  Phun thuốc đúng chiều gió 

  Nguyên tắc tiếp theo cần thực hiện đúng đó chính là phun thuốc khoa học. Trước khi phun thuốc các bạn cần quan sát chiều gió và phun thuốc theo thứ tự từ xa máy đến gần máy. Nói một cách dễ hiểu hơn đó là các bạn sẽ phải đi thụt lùi lại phía sau và gió phải xuôi chiều, tức thổi từ sau lưng ra phía trước. 

  Sử dụng các chế độ phun sương hoặc phun xòe để phun thuốc 

  Trên máy rửa xe thường sẽ có nhiều chế độ phun khác nhau. Để phun thuốc đạt hiệu quả cao nhất các bạn cần sử dụng chế độ phun sương hoặc phun xòe, như vậy sẽ mở rộng được phạm vi tiếp xúc của hóa chất với cây trồng. 

  sử dụng máy rửa xe phun thuốc sâu

  Việc tuân thủ theo nguyên tắc sẽ đảm bảo hiệu quả, đảm bảo sự an toàn khi làm việc

  Rửa sạch máy rửa xe ngay sau khi sử dụng xong 

  Nguyên tắc cuối cùng cần phải tuân thủ khi dùng máy rửa xe phun thuốc sâu là phải vệ sinh thiết bị sau khi hoàn thành công việc. Tuyệt đối không nên để thuốc đọng lại trong máy quá lâu, hay tiếp tục sử dụng thiết bị để rửa xe, xịt rửa đồ đạc khác khi chưa loại bỏ hoàn toàn nước trừ sâu ra khỏi máy. 

  Phun thuốc sâu bằng máy rửa xe gồm các bước sau 

  Việc phun thuốc trừ sâu không đơn giản như xịt rửa xe, do đó để có thể đảm bảo an toàn cho cả người và thiết bị phun rửa cần thực hiện đúng và đầy đủ các bước. Với những người lần đầu phun thuốc bằng máy rửa xe đừng bỏ qua nội dung sau đây nhé.

  • Bước 1: Đưa chậu hoặc xô to cùng với máy rửa xe ra vị trí gần với khu vực các bạn định phun thuốc.

  • Bước 2: Trang bị đầy đủ các loại quần áo, mũ, ủng và khẩu trang bảo hộ sau đó tiến hành pha thuốc trừ sâu vào chậu/ xô. 

  • Bước 3: Lắp đặt các phụ kiện vào thiết bị máy xịt rửa xe. Lưu ý hãy lựa chọn những máy có thể hút được thuốc từ xô/chậu thuốc trừ sâu đã pha sẵn như đã nói ở trên. 

  Các bước phun thuốc trừ sâu bằng máy rửa xe đúng chuẩn và hiệu quả

  Các bước phun thuốc trừ sâu bằng máy rửa xe đúng chuẩn và hiệu quả

  • Bước 4: Kết nối nguồn điện cho máy, tiếp đến bật công tắc trên thân máy và di chuyển thiết bị về khu vực xa nhất có thể rồi bắt đầu tiến hành phun. Tuyệt đối không nên phun từ gần tới xa hoặc phun ngược chiều gió , bởi như vậy sẽ khiến thuốc trừ sâu hắt thẳng vào người và gây ngộ độc.

  • Bước 5: Sau khi hoàn thành công việc phun xong thuốc trừ sâu, dùng 1 xô nước sạch và cho máy tiếp tục chạy để có thể tống hết thuốc trừ sâu trong máy ra ngoài. Cuối cùng, vệ sinh máy lại 1 lần nữa và đặt ở nơi khô thoáng.

  Một vài lưu ý khi chọn mua máy rửa xe để phun thuốc trừ sâu 

  Để chọn được loại máy rửa xe phù hợp nhất với công việc phun thuốc trừ sâu, các bạn cần nắm rõ một số chú ý sau đây: 

  Chọn máy theo yêu cầu của công việc

  Nếu các bạn cần phun thuốc cho các khu vực vườn cây rộng, các loại cây cao thì nên chọn những máy bơm rửa xe sở hữu áp lực từ 3000W trở lên. Một số thương hiệu máy rửa xe nổi tiếng có thể lựa chọn đó là: Máy rửa xe Kumisai, máy rửa xe Palada, Kouritsu, Lutian,... 

  lưu ý dùng máy rửa xe phun thuốc trừ sâu

  Nên chọn loại máy rửa xe theo đúng yêu cầu của công việc giúp tối đa hiệu quả

  Nếu nhu cầu phun thuốc chỉ ở phạm vi nhỏ như trong gia đình thì thì nên chọn những dòng máy rửa xe gia đình, miễn sao chúng có chức năng tự hút nước là được. Một số thương hiệu máy được ưa chuộng đó là : Kumisai, IPC, Lutian, V-jet,... chọn máy của các hãng sản xuất này có thể đảm bảo được chất lượng sản phẩm cũng như hiệu quả làm việc. 

  Chọn loại máy có công suất và áp lực phun lớn 

  Những máy được trang bị công suất lớn cùng áp lực cao mới có thể giúp cho việc phun thuốc nhanh hơn, đồng đều và tiết kiệm sức người hơn. Các bạn sẽ không phải di chuyển quá nhiều mà vẫn có thể nhanh chóng hoàn thành công việc. 

  Ưu tiên máy có dây cao áp dài

  Dây cao áp của máy rửa xe càng dài sẽ càng an toàn và càng nhanh khi phun thuốc, bởi các bạn sẽ không phải di chuyển quá nhiều lần. Ngoài lựa chọn máy có dây cao áp dài các bạn cũng nên chọn những máy có súng phun để tối đa việc hạn chế sự tiếp xúc của thuốc trừ sâu với cơ thể. 

  Trên đây chúng tôi và các bạn vừa cùng nhau giải đáp câu hỏi “Sử dụng máy rửa xe phun thuốc trừ sâu được không?”. Ngoài ra, qua bài viết này các bạn cũng sẽ biết được ưu và nhược điểm, những nguyên tắc, những lưu ý hay các bước thực hiện khi phun thuốc bằng máy rửa xe. Hy vọng, qua những chia sẻ này sẽ của chúng tôi giúp ích cho các bạn trong công việc phun xịt thuốc! 

  Các bạn nếu có nhu cầu mua máy rửa phun thuốc có thể liên hệ hotline: 0989.257.076 để được tư vấn nhanh chóng và miễn phí nhé.