Nội dung chính [ Ẩn ]

  Máy rửa xe hiện được sử dụng rất phổ biến từ các hoạt động tại gia đến những hoạt động kinh doanh, công nghiệp quy mô lớn. Để đáp ứng được đa dạng các khu vực làm việc, các nhà sản xuất cho ra đời rất nhiều dòng máy phun rửa khác nhau. Để hiểu hơn về các dòng thiết bị này, mời các bạn tìm hiểu về cấu tạo máy rửa xe qua những chia sẻ dưới đây.

  Cấu tạo máy rửa xe gồm các thành phần và đặc điểm

  Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dòng máy bơm rửa xe, phù hợp cho từng khu vực làm việc khác nhau. Tiêu biểu nhất phải kể đến máy rửa xe gia đình, máy rửa xe cao áp công suất lớn và máy rửa xe đầu ngang. Mỗi dòng lại có những đặc điểm, cấu tạo riêng biệt, cụ thể như sau:

  Đặc điểm và cấu tạo máy rửa xe mini gia đình

  Đúng như tên gọi của mình, những chiếc máy rửa xe gia đình được sử dụng chủ yếu trong các hộ gia đình.

  cấu tạo máy rửa xe mini gia đình

  Máy rửa xe mini nhỏ gọn

  Cấu tạo

  Thực tế cho thấy, cấu tạo máy rửa xe gia đình khá đơn giản. Dòng thiết bị này có một số bộ phận chính như sau:

  • Mô tơ: đây là một trong những bộ phận chính, quan trọng nhất của máy rửa xe mini. Bộ phận này sẽ chuyển hóa năng lượng điện thành năng lượng cơ để vận hành các bộ phận khác.

  • Đầu bơm: bộ phận này có nhiệm vụ bơm nước, gia tăng áp lực cho dòng nước. Biến dòng nước thường thành nước áp lực cao để phun rửa các vết bẩn.

  • Súng phun: là bộ phận gia áp cho dòng nước, giúp cho quá trình phun rửa dễ dàng hơn. Súng được nối với dây cao áp, khi bạn bóp cò thì dòng nước áp lực sẽ phun ra, nhả cò thì nước sẽ bị ngắt.

  • Vòi phun: Bộ phận này được kết nối với súng phun để gia tăng độ dài cho súng phun, nâng cao khoảng cách phun rửa. Các đầu phun máy rửa xe mini phổ biến hiện nay gồm có đầu phun dạng xoáy (thẳng) và xòe quạt. Nhiều model có các đầu vòi phun có khả năng điều chỉnh lưu lượng nước.

  • Dây dẫn cao áp: Dây dẫn này được kết nối giữa máy và súng phun bởi các ốc xoáy hoặc chốt gài. Chúng được dùng để dẫn nước sau khi gia áp, thường có cấu tạo chắc chắn với lõi lưới thép cho khả năng chịu áp lực cao của dòng nước.

  • Dây dẫn nước cấp: là bộ phận dây kết nối nguồn nước cấp cho quá trình phun rửa đến máy rửa xe.

  • Bộ lọc: thường được lắp ở đầu vào nước hoặc trên đầu dây dẫn nước. Nó giúp hạn chế rác thải từ nguồn nước cấp vào máy.

  Đặc điểm

  cấu tạo máy rửa xe gia đình

  Phù hợp để phun rửa tại gia

  Dòng máy rửa xe gia đình có một số đặc điểm riêng có mà nhiều máy phun rửa khác không có. Những model này có công suất nhỏ, trung bình từ 1000 – 2500W (một số ít model cao cấp có công suất lớn hơn). Áp lực nước phun rửa trong khoảng từ 90 – 150 bar. Lưu lượng nước ít, dao động từ 5 – 8 lít/phút. Nhờ đó mà máy rửa xe mini gia đình rất phù hợp với các hoạt động phun rửa có quy mô không lớn tại gia như rửa xe, tưới cây, tắm cho vật nuôi, xịt rửa sân vườn,...

  Máy rửa xe gia đình có thiết kế nhỏ gọn, khối lượng trung bình <20kg. Một số model có thể nặng hơn, nhưng không quá nhiều. Máy thường chia thành 2 loại thiết kế là dáng đứng với hệ thống bánh xe cơ động, hoặc dáng nằm với tay xách tiện lợi.

  Một số thương hiệu máy rửa xe gia đình phổ biến hiện nay phải kể đến Karcher, IPC, Lavor, Kumisai, Bosch, Makita, Kachi,... Giá máy rửa xe mini dao động trung bình từ 1,2 – 5 triệu đồng tùy vào thương hiệu, mẫu mã, công suất,...

  Đặc điểm và cấu tạo máy rửa xe cao áp công suất lớn

  Khác với dòng máy rửa xe gia đình, máy rửa xe cao áp chuyên dụng cho những hoạt động quy mô lớn, chúng cũng có những đặc điểm hoàn toàn khác biệt.

  Cấu tạo

  cấu tạo máy rửa xe cao áp

  Máy rửa xe cao áp

  Thực tế, cấu tạo máy rửa xe cao áp cũng có một số bộ phận tương tự như cấu tạo máy rửa xe mini. Cụ thể, máy rửa xe cao áp cũng có tất cả các bộ phận của máy rửa xe mini mà chúng tôi vừa kể trên gồm mô tơ, đầu bơm, súng phun, dây cao áp, dây cấp nước, bộ lọc,... Tuy nhiên, vì là dòng máy cao áp nên hầu như các bộ phận đều có kích thước lớn hơn dòng máy rửa xe mini. Ngoài ra, dòng máy này còn có một số bộ phận khác như sau:

  • Cụm chỉnh áp: bộ phận này gồm có đồng hồ đo áp và núm chỉnh áp. Núm chỉnh áp cho khả năng điều chỉnh áp lực làm việc của máy phun xịt cao áp ngay trên đầu máy. Đồng hồ cho khả năng biểu thị áp lực với hai đơn vị chính là bar và PSI. (Một số ít máy rửa xe mini cũng có cụm chỉnh áp nhưng không nhiều)

  • Đầu béc phun: máy rửa xe áp lực đều được trang bị hệ thống béc phun đa năng với 4 đầu béc cho ra 4 tia nước với áp lực khác nhau. Tùy vào từng công đoạn phun rửa mà chúng ta lựa chọn đầu béc 0 độ, 15 độ 25 độ hoặc 40 độ.

  • Bánh xe: hệ thống bánh xe của máy rửa xe cao áp rất lớn, thường làm bằng cao su có bơm hơi cho khả năng di chuyển dễ dàng.

  Đặc điểm

  cấu tạo máy rửa xe áp lực cao

  Phun rửa hiệu quả

  Đây là dòng máy rửa xe có công suất cao nhất hiện nay. Công suất được sử dụng nhiều nhất là từ 3 - 15KW, áp lực dao động từ 100 - 250 bar, lưu lượng nước thường >10 lít/phút. Có nhiều model công suất có thể lên tới vài chục KW, áp lực nước có thể đạt 500 bar. Do đó mà khả năng xịt rửa vô cùng tối ưu.

  Máy rửa xe có kết cấu lớn, có hệ thống bánh xe lớn cùng tay đẩy giúp di chuyển dễ dàng. Thiết bị phù hợp cho các hoạt động phun rửa chuyên nghiệp tại các tiệm rửa xe, hỗ trợ phun rửa trong công nghiệp, xây dựng,...

  Một số thương hiệu máy rửa xe cao áp phổ biến nhất hiện nay chính là Palada, Kumisai, V-Jet, Lutian, Karcher, Lavor, IPC,... Giá bán của những chiếc máy rửa xe công suất lớn này cũng cao hơn máy rửa xe gia đình, phổ biến nhất là từ 5 - 30 triệu đồng, máy có công suất lớn giá sẽ càng cao.

  >>Xem thêm: Máy rửa xe gia đình loại nào tốt? Review ngay!

  Đặc điểm và cấu tạo máy rửa xe dây đai

  Máy rửa xe dây đai là dòng máy sử dụng truyền động dây đai để vận hành máy thay vì có kết cấu đầu liền như 2 dòng máy kể trên.

  Cấu tạo

  Máy bơm rửa xe dây đai hay còn được gọi là máy xịt rửa xe dây curoa, máy rửa xe đầu ngang,... là thiết bị phun rửa hoạt động nhờ hệ thống motor truyền động đầu bơm bằng dây đai.

  cấu tạo máy rửa xe dây đai

  Máy rửa xe dây đai

  Những chiếc máy dây đai này có cấu tạo khá đơn giản với 3 bộ phận chính là mô tơ, đầu bơm và dây curoa (dây đai). Cấu tạo đơn giản nên nguyên lý vận hành cũng không quá phức tạp. Cụ thể, khi cắm điện khởi động máy, mô tơ sẽ quay chuyển hóa điện năng làm puly trên mô tơ quay. Lúc này dây đai sẽ truyền động cơ năng sang cho puly của đầu bơm là bộ phận này quay tiến hành hút nước và bắt đầu gia áp.

  Khi chúng ta bóp súng phun, dòng nước áp lực cao sẽ theo vòi phun bắn ra ngoài với áp lực lớn.

  Đặc điểm

  Mức giá bán của dòng máy này được đánh giá là thấp nhất hiện nay, phù hợp với túi tiền của nhiều đối tượng người dùng, đặc biệt là các hộ gia đình hay cửa hàng rửa xe quy mô nhỏ, vốn ít. Nhiều model có giá chỉ từ 5 triệu đồng trở xuống. Những model khoảng 2 - 3 triệu là phổ biến hơn cả.

  Máy rửa xe dòng này có thiết kế gọn nhỏ có cấu tạo đơn giản với đầu máy và mô tơ được liên kết với nhau bởi dây đai trên một khung đế kim loại. 

  cấu tạo máy bơm rửa xe dây đai

  Máy có đầu bơm và motor rời

  Kết cấu đơn giản của thiết bị cũng giúp người dùng tháo lắp, sửa chữa và thay thế linh kiện của máy dễ dàng, nhanh chóng.

  Tuy nhiên, áp lực của dòng nước đầu ra khá thấp, chỉ khoảng 30 – 40 bar. Công suất máy không quá lớn. Hầu hết những model trên thị trường hiện nay chỉ có công suất vài HP. Tuy nhiên lưu lượng nước lại lên tới vài chục lít/phút (25-90 L/min tùy đời máy). Chính vì vậy mà tiêu tốn lượng 

  So sánh chi tiết giữa các dòng máy rửa xe

  cấu tạo ba dòng máy rửa xe

  3 dòng máy có nhiều điểm khác biệt

  Để hiểu rõ hơn về 3 dòng máy rửa xe này, các bạn có thể tham khảo bảng so sánh sau:

  Dòng máy

  Máy rửa xe mini

  Máy rửa xe dây đai

  Máy rửa xe cao áp

  Mô tơ

  Motor chổi than/motor cảm ứng từ

  Motor cảm ứng từ

  Motor cảm ứng từ

  Công suất

  1.4 kW – 2.5 kW

  1.5 - 11

  3 - 15

  Thiết kế

  Đầu liền

  Đầu rời, motor kết nối với đầu bơm bởi dây curoa.

  Đầu liền

  Điện áp

  220V

  220V/380V

  220V/380V

  Súng phun

  Gồm 2 loại: thân dài + thân ngắn

  Không có sẵn (cần mua thêm)

  Súng phun cao áp dài 1m

  Dây phun

  5 - 7m, làm từ nhựa dẻo

  Thường làm từ cao su 1 lớp, dẻo

  Dây cao áp có lõi lưới thép, dài 15m

  Béc phun

  2 chế độ tia thẳng và dạng xòe

  Béc phun bằng đồng

  Bộ 4 béc phun đa năng 00, 15, 25, 40 độ

  Dây cấp nước

  Bằng nhựa dẻo

  Bằng cao su hoặc nhựa PVC

  Nhựa dẻo cao cấp dài 2m

  Phụ kiện 

  Một số model có bình bọt

  Dây hồi nước, phớt sơ cua, lọc

  Lọc rác, gioăng sơ cua. 

  Máy rửa xe có nguyên lý hoạt động như thế nào?

  nguyên lý cấu tạo máy rửa xe

  Thiết bị vận hành đơn giản

  Nhìn chung, những chiếc máy rửa xe hiện nay đều có nguyên lý vận hành tương tự nhau, không quá phức tạp. Khi cắm điện vận hành, motor quay làm cho đầu bơm hút nước vào bên trong máy. Tại đó, hệ thống piston xi lanh vận hành liên tục để gia áp cho dòng nước thường thành dòng nước áp lực cao.

  Sau đó, khi bạn bóp cò súng, van súng sẽ mở khiến cho dòng nước cao áp bị đẩy đến súng phun. Chúng sẽ xịt ra ngoài dưới áp lực cao để phục vụ quá trình phun rửa. Khi bạn nhả cò súng, van sẽ bị đóng lại, dòng nước bị ngắt không thể tiến hành phun rửa.

  Những lợi mà máy rửa xe mang lại cho người dùng

  Việc sử dụng máy rửa xe mang đến cho người dùng rất nhiều lợi ích tiêu biểu như sau:

  Tiết kiệm nước hiệu quả

  Những máy rửa xe sẽ gia áp cho dòng nước, lúc này dòng nước sẽ mạnh hơn rất nhiều. Sức mạnh đó khiến cho các vết bẩn nhanh chóng được đánh sạch mà không tốn nhiều thời gian. Từ đó tiết kiệm được lượng nước lớn.

  hiệu quả máy rửa xe

  Hiệu quả phun rửa mạnh mẽ

  Hầu hết những máy rửa xe trên thị trường đều được thiết kế sao cho lượng nước phun rửa tối ưu nhất. Có nhiều dòng máy phun rửa mini có lưu lượng chỉ chưa đến 5 lít/phút.

  Hiệu quả làm sạch cao

  Khác với việc chà rửa bằng tay, bằng bàn chải, giẻ lau,... việc sử dụng dòng nước áp cao từ máy rửa xe cho hiệu quả cao hơn rất nhiều so với việc phun rửa bằng tay. Dòng nước mạnh sẽ xịt bay mọi vết bẩn. 

  Không những thế, hệ thống phụ kiện đi kèm như bộ béc phun, súng phun,... sẽ giúp cho quá trình phun rửa càng thêm hiệu quả .

  Đa ứng dụng trong thực tế

  Máy rửa xe được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

  • Vệ sinh xe máy, ô tô, các vật dụng tại gia. 

  • Xịt rửa sân vườn, hỗ trợ tưới cây,...

  • Làm việc tại các cửa hàng rửa xe chuyên nghiệp

  • Xịt rửa nền nhà xưởng, dây chuyền sản xuất, vệ sinh tàu thuyền,...

  • Ứng dụng trong ngành xây dựng, cầu đường,...

  máy rửa xe trong nhiều lĩnh vực

  Đa dụng trong nhiều lĩnh vực

  Địa chỉ mua máy rửa xe uy tín, chất lượng

  Một trong những địa chỉ mua máy rửa xe được nhiều khách hàng lựa chọn chính là Siêu Thị Máy Rửa Xe. Đơn vị này cung cấp đa dạng các dòng máy rửa xe từ máy rửa xe mini, cao áp,... của nhiều thương hiệu hàng đầu như Palada, Kumisai, V-Jet, Lutian, Karcher, Lavor, IPC,... 

  Các sản phẩm rất đa dạng công suất, phù hợp cho nhiều công việc khác nhau. Chất lượng được đánh giá cao, có đầy đủ giấy tờ chứng minh xuất xứ. Nhập hàng trực tiếp không qua trung gian nên giá bán hợp lý, có tính cạnh tranh cao.

  Tại Siêu Thị Máy Rửa Xe, các sản phẩm đều được bảo hành lâu dài. Có nhiều ưu đãi khi mua máy. Tại đây còn có dịch vụ mua hàng trực tuyến, thanh toán online, hỗ trợ giao hàng tận nơi khắp các tỉnh thành.

  Trên đây là một số thông tin tổng hợp về cấu tạo máy rửa xe. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn hiểu hơn về dòng thiết bị này. Nếu cần tư vấn chi tiết hơn, quý vị vui lòng liên hệ đến hotline 0987 695 525 để được nhân viên hỗ trợ.